Những lưu ý an toàn khi sử dụng máy phay đứng

10-11-2015|3596

Mặc quần áo thích hợp, đeo kính bảo hộ hoặc mặt nạ nên đẹo trong xưởng gia công, quan sát cá máy khác trong khu vực mình vận hành để đảm bảo rằng chúng được che chắn hợp lý ... là 1 số lưu ý khi sử dụng máy phay đứng.

Mặc quần áo thích hợp là điều quan trọng khi vận hành máy phay đứng. Áo tay ngắn hoặc tay áo vừa vặn để phù hợp bảo vệ chống bị trục chính cuốn vào. Nhẫn, vòng tay, bong tai, hay thậm chí đồng hồ đeo tay cũng có thể gây ra nguy hiểm nếu nó vị vướng vào máy móc, nên tháo ra trước khi vận hành máy. Kính bảo hộ hoặc mặt nạ nên đẹo trong xưởng gia công. Những mảnh vụn từ máy bạn đang vận hành hoặc từ những máy khác có thể văng ra làm mù mắt bạn. Tóc dài thì nên búi lại hoặc sử dụng mạng lưới tóc. Giày bảo hộ nên được đi để bảo vệ chân không bị phoi đâm vào hoặc bật nặng rơi vào. Găng tay không nên đeo khi vận hành máy. Tất cả các tấm bảo vệ máy nên được đặt trước máy.

Quan sát cá máy khác trong khu vực mình vận hành để đảm bảo rằng chúng được che chắn hợp lý.Báo cáo bất kì một hoạt động không an toàn nào hoặc nguy hiểm nào xung quanh bạn. Nơi làm việc an toàn phụ thuộc vào tất cả mọi người. Nếu bạn cần nâng một phôi nặng, sử dụng kích hoặc gọi người giúp đỡ.

Một số kinh nghiệm

Phoi máy phay sắc, nóng và nhiễm bẩn với dung dịch cắt. Không được bốc phoi bằng tay nên loại bỏ chúng bằng bàn chải hoặc máy hút bụi. Không được sử dụng máy nén khí để thổi phoi bởi nó có thể bị bắn làm tổn thương, thậm chí người nào đó ở một khoảng cách khá xa. Khí nén sẽ đẩy phoi và bụi bẩn vào giữa bề mặt trượt của máy phay, đây là nguyên nhân làm thiết bị nhanh mòn hơn. Cố gắng làm sạch phoi và dung dịch cắt ở máy và phôi chỉ sau khi dao dừng quay. Không được sử dụng bàn máy như một bàn làm việc, chỉ cần rạn nứt nhỏ, hay vết trầy xước cũng sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của máy.

Giữ cho khu vực máy phay sạch sẽ không phoi, không sự cố tràn dầu, nước làm mát, và các vật cản khác để tránh người vận hành bị trượt hay bị cản trở. Cẩn thận khi cầm dao, hoặc phôi có các góc sắc để tránh bị đứt tay, Sử dụng găng tay để bảo vệ tay. Chắc chắn phôi đã được kẹp chặt để chịu được lực cắt cao nhất khi gia công. Nếu phôi trở nên lỏng lẻo khi gia công, nó sẽ bị hỏng và dao cũng vậy. Người vận hành sẽ gặp nguy hiểm từ các mảnh vỡ từ phôi hoặc từ dao. Dụng cụ cắt phải được lắp chặt vào trục chính và không có một chuyển động nào trong suốt quá trình gia công.

Tốc độ cắt quá cao có thể làm vỡ dao. Các phép đo kiểm phải được thường xuyên thực hiện trong xuốt quá trình gia công. Không được đo kiểm khi trục chính chưa dừng hoàn toàn. Không rời máy khi máy đang gia công. Quan tâm đến điểm giới hạn khi đầu dụng cụ cắt được chỉnh thẳng hoặc nghiêng khi cắt bề mặt góc cạnh. Sau khi nới lỏng bu lông kẹp để giữ đầu dao đến

*** Bài viết liên quan:

Số trục của máy CNC

Các hệ CNC của máy cắt

Tags: máy cnc, may cnc, may phay cnc cu gia re, ban may phay cnc gia remáy phay cnc giá rẻ