Những mối nguy hiểm trong quá trình gia công máy tiện CNC

16-09-2015|7630

Khi gia công trên máy tiện chỉ có thể an toàn chỉ khi thợ máy biết được mối nguy hiểm liên quan đến hoạt động của nó, thì mới hạn chế được nguy hiểm. Trong xưởng cũng như bất cứ nơi nào, bạn phải luôn luôn giữ cho tâm trí vào công việc của bạn, để tránh tai nạn. phát triển thói quen làm việc an toàn trong việc sử dụng các thiết lập, máy cắt, bảo vệ,và các thiết bị bảo vệ khác.

Sau đây là các mối nguy hiểm trong quá trình sử dụng máy tiện cnc

*** Bài đọc thêm:

Ký hiệu các trục của máy tiện CNC

1. Các ngón tay bị kẹt trong bánh răng hoặc giữa các phần của mâm cặp là một ví dụ.

Quy tắc là giữ bàn tay của bạn tránh các vị trí nguy hiểm khi máy tiện hoạt động. Đây là tai nạn hay gặp phải khi sử dụng loại máy này.


2. Các chi tiết của máy tiện cnc bị gãy hoặc rớt.

Bàn cặp nặng hoặc phôi có thể nguy hiểm khi rơi. Phải chú ý khi xử lý chúng. Nếu một trục ren được đột ngột đảo chiều, mâm cặp có thể thoát ra và bay ra khỏi máy tiện rất nguy hiểm cho người dùng. Một cờ lê mâm cặp trái trong có thể trở thành một tên lửa khi máy được bật. Luôn phải tháo cờ lê mâm cặp ngay lập tức sau khi sử dụng nó.


Chìa vặn bị để quên trên mâm cặp, gây nguy hiểm khi máy chạy


Dùng xong nhớ Lấy đầu vặn ra để đảm bảo an toàn

3. Nguy cơ do tiếp xúc với các chi tiết máy ở nhiệt độ cao. Cháy thường là kết quả của việc xử lý phoi nóng (lên đến hoặc thậm chí hơn 3000C) hoặc một phôi nóng.

Găng tay nên được đeo khi xử lý phoi hoặc phôi nóng. Găng tay không bao giờ nên được đeo khi bạn được vận hành máy.

4. Tiếp xúc phải các cạnh sắc nét, góc.

Đây có lẽ là nguyên nhân phổ biến nhất của chấn thương tay trong quá trình sử dụng máy tiện CNC. Cạnh sắc có thể được tìm thấy ở nhiều nơi: trên một phoi dây dài, trên một mảnh dao, hoặc trên một cạnh của một cạnh ba via hoặc phần ren. Tấm bảo vệ nên được sử dụng để bảo vệ từ phoi bay và làm mát. Những tấm bảo vệ thường được làm bằng nhựa trong suốt và bản lề trên mâm cặp hoặc kẹp để vận chuyển máy tiện cơ. Ngay cả khi tấm bảo vệ được đặt, kính an toàn phải được đeo. Làm không loại bỏ phoi sợi dây bằng tay; mặc găng tay và các công cụ sử dụng móc hoặc kìm. Luôn luôn tắt máy trước khi cố gắng để loại bỏ phoi. Phoi nên được chia và 9 hình hơn là trong một khối xơ hoặc một dây dài,Phoi máy cắt vào các công cụ và nguồn cấp dữ liệu chính xác sẽ giúp sản xuất an toàn, dễ dàng xử lý phoi. Cạnh bavia phải được loại bỏ trước khi các phôi được lấy ra từ các máy tiện.

Luôn luôn loại bỏ các mảnh dao khi thiết lập hoặc loại bỏ các phôi từ các máy tiện.

5. mối nguy hiểm của việc giữ phôi hoặc từ các thiết bị di chuyển.

Khi phôi được kẹp, các thành phần của chúng thường mở rộng ra ngoài đường kính bên ngoài của các thiết bị. Bảo vệ, hàng rào, và cảnh báo như dấu hiệu hoặc chỉ dẫn bằng lời được sử dụng để làm cho bạn biết các mối nguy hiểm. Trên các thiết bị điện bạn cần phải nhận thức điểm kẹp dễ xảy ra giữa phôi và thiết bị gá.. Không bao giờ chạy mâm cặp có bánh răng mà không có một cái gì đó kẹp chặt trong hàm.

Lực ly tâm trên hàm có thể gây ra di chuyển đến nhả và hàm để đi ra khỏi mâm cặp. giữ dao, dũa, và micromet khỏi máy. Chúng có thể rung ra và rơi vào mâm cặp hoặc phôi đang xoay.

6. nguy hiểm liên quan đến phôi đó mở rộng ra các máy tiện.

Phôi cần được hỗ trợ bởi một đầu giữ. Nếu một phôi thanh mảnh cho phép kéo dài ngoài trục chính một chân hay như vậy mà không hỗ trợ, nó có thể bay ra ngoài từ lực ly tâm.

Các mảnh sẽ chỉ không được uốn cong, nó sẽ gây nguy hiểm cho những ai đứng gần.

Cân nhắc an toàn khác

Giữ một đầu của dải vải bào mòn trong mỗi bàn tay khi đánh bóng làm việc luân phiên. Đừng để hai tay có được gần hơn một vài inches từ bộ phận làm việc. Giữ giẻ rách, bàn chải, và các ngón tay ra khỏi công việc luân phiên, đặc biệt là khi cán vân. Cắt thô có xu hướng nhanh chóng kéo và quấn lên giẻ rách, quần áo, cà vạt, vải bào mòn, và tóc. di chuyển vận chuyển trở lại ra khỏi đường đi dao và bao gồm các công cụ bằng vải khi kiểm tra các công việc doa. Khi tháo hoặc lắp đặt bàn cặp hoặc phôi nặng, sử dụng một bảng đở (một phần bàn tiện) để mâm cặp có thể trượt vào vị trí. đến nâng một mâm cặp nặng hoặc phôi (lớn hơn so với một đường kính 8-in), được đỡ hoặc sử dụng một cần cẩu.

Tháo công cụ hoặc biến nó ra khỏi con đường trong khi hoạt động này. đừng chuyển bánh răng hoặc cố gắng để lấy số đo trong khi máy là chạy và phôi đang chuyển động. Không bao giờ sử dụng một dao dũa mà không có một xử lý, như các đầu dao dũa có thể nhanh chóng cắt tay của bạn hoặc cổ tay nếu các dao dũa bị va bởi một hàm quay mâm cặp hoặc tiện. Dũa bên trái được coi là an toàn nhất trong các máy tiện; có nghĩa là, nắm bàn tay trái xử lý trong khi tay phải giữ đầu cuối của dao dũa.

Chà nhám bằng giấy nhám


Cần cẩu đở đầu mâm cặp hoặc phôi nặng

7. phanh trục chính.


Các trục hoặc phôi nên không bao giờ làm chậm hoặc ngừng bằng tay hoặc bằng cách sử dụng một thanh nâng lên. Luôn luôn sử dụng điều khiển máy tính để ngăn chặn hoặc làm chậm nó.

Tags: gia công trên máy tiện, gia cong tren may tien, gia cong may tien, gia công máy tiện, gia công trên máy tiện cnc, gia cong may tien cnc, gia cong bang may tien, may cnc